Làm thế nào để quản lý dòng tiền hiệu quả khi kinh doanh trên thương mại điện tử?
Trade/Sale

Làm thế nào để quản lý dòng tiền hiệu quả khi kinh doanh trên thương mại điện tử?

Một nghiên cứu cho biết 82% doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa vì quản lý kém dòng tiền. Thế nên, để giúp cộng đồng kinh doanh Ecomm vững bước cạnh tranh, Cask sẽ giới thiệu đến bạn 8 thủ thuật quản lý dòng tiền giúp tăng lợi nhuận và đầu tư đúng lúc, đúng nơi.

Trong thương mại điện tử, chủ doanh nghiệp lẫn nhà quản trị đều phải lo toan nhiều thứ, từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ cho đến Website, hoạt động Marketing, bán hàng… Để vận hành hoạt động trơn tru, một trong những khâu quan trọng là Quản lý dòng tiền thật tốt.

Một nghiên cứu cho biết 82% doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa vì quản lý kém dòng tiền. Thế nên, để giúp cộng đồng kinh doanh Ecomm vững bước cạnh tranh, CASK sẽ giới thiệu đến bạn 8 thủ thuật quản lý dòng tiền giúp tăng lợi nhuận và đầu tư đúng lúc, đúng nơi.

Khái niệm cơ bản

Khi quản lý dòng tiền, một khái niệm cơ bản cần nắm là Vốn lưu động, vậy Vốn lưu động là gì? Vốn lưu động là một khái niệm kế toán, được tính bằng cách lấy tài sản ngắn hạn trừ đi nợ ngắn hạn. Hiểu đơn giản, vốn lưu động là số vốn mà bạn có thể an tâm chi dùng cho kinh doanh, sau khi đã trả hết nợ ngắn hạn. Nếu vốn lưu động quá ít, bạn sẽ khó ứng phó với những phát sinh trong vận hành doanh nghiệp; nhưng nếu dư thừa thì lượng tiền thừa trở nên ‘vô dụng’. Cân bằng vốn lưu động là cả một nghệ thuật.

Chi tiết từng thủ thuật

Sau đây chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng thủ thuật:

1. Dự đoán chi phí định kỳ

Nhiều doanh nghiệp thường mắc lỗi là chỉ dự trù các chi phí định kỳ năm như thuế, phí cấp phép, lãi ngân hàng… theo giá trị hiện hành mà không dự đoán biến động của chúng; dẫn đến khó khăn ngân sách khi các chi phí này tăng lên. VD: tiền điện năm nay có giá 1.500/kWh; năm sau có thể tăng lên 1.700/kWh do lạm phát… nếu không dự trù khoản tăng này, bạn sẽ thiếu hụt ngân sách.

2. Phân bổ ngân sách Marketing hợp lý

Nhiều doanh nghiệp chọn cách cắt giảm hoạt động Marketing để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, phương án này có thể gọi là mạo hiểm – trừ khi bạn đang phung phí ngân sách Marketing. Lý do là không có Marketing bạn không thể bán hàng, Shopper mới không biết đến bạn, còn Shopper cũ bỏ đi vì bạn không chăm sóc họ hay bị đối thủ khác giành mất.

Hãy nhớ Marketing là công cụ quan trọng giúp doanh nghiệp kết nối với Shopper – cả mới lẫn cũ. Vì thế, hãy duy trì tối thiểu 5-10% ngân sách cho hoạt động này. Nếu ngân sách eo hẹp, bạn có thể cân nhắc đến một số công cụ chi phí thấp như Email Marekting, tối ưu từ khóa tìm kiếm (SEO)…

3. Nắm bắt các xu hướng theo mùa

Muốn quản lý tốt dòng tiền, bạn cần theo sát những xu hướng biến động theo mùa. Chẳng hạn: ABC là doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng giữ ấm như áo len, khăn quàng cổ… Vào mùa đông, doanh số ABC chạm ngưỡng tối đa bởi nhu cầu giữ ấm của thị trường tăng cao. Tuy nhiên, mùa hè là mùa sụt giảm mạnh doanh thu. Do đó, doanh nghiệp cần phân bổ thu chi theo mùa.

4. Quản lý chặt chẽ lượng hàng tồn kho

Quản lý tốt hàng tồn kho là một phần quan trọng trong quản lý dòng tiền, bởi tồn kho ảnh hưởng đến doanh thu và chi phí lưu kho – một chi phí khá quan trọng. Khi quản lý tốt khâu này, bạn có thể chủ động hoạch định bán hàng và sản xuất, không bị thiếu hàng cung ứng cho khách, hạn chế hàng hư hỏng, mất mát, cũng như tiết kiệm chi phí lưu kho.

5. Chọn nền tảng thương mại điện tử phù hợp

Mỗi nền tảng thương mại điện tử có chính sách về tài chính, quy định, cơ chế hoạt động, đối tượng Shopper, mức chiết khấu… khác nhau. Các điều kiện này sẽ theo bạn suốt chặng đường kinh doanh. Vì vậy, hãy chọn sàn Ecomm phù hợp để tối ưu dòng tiền cho mình.

6. Hoàn thiện chính sách đổi trả

Đổi trả hàng là tình huống thường xảy ra trong kinh doanh Ecomm. Bạn cần có chính sách, quy định rõ ràng để hạn chế thiệt hại cho mình. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý như:

  • Chỉ chấp nhận hoàn trả trong thời gian 15 ngày kể từ khi nhận hàng.
  • Chỉ chấp nhận hoàn trả với những đơn hàng có đầy đủ hình ảnh và Video mở hàng.
  • Chỉ chấp nhận hoàn trả với những mặt hàng chưa sử dụng và tháo bỏ bao bì.

7. Cẩn trọng khi vay vốn

Đôi lúc, doanh nghiệp phải cần vay vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, bạn cần tính toán kĩ lãi suất, thủ tục, điều kiện, thời hạn trả lãi… để đảm bảo đủ khả năng trả nợ, việc trả nợ không rút nhiều chi phí vận hành hàng tháng.

8. Lựa chọn đơn vị vận chuyển tối ưu

Chi phí vận chuyển là 1 trong những nguyên nhân chính khiến Shopper bỏ giỏ hàng. Nhiều Shopper đã hủy mua hàng ngay trước khi thanh toán vì thấy phí chuyển hàng cao. Vì thế hãy cân nhắc và lựa chọn đơn vị vận chuyển tối ưu với chi phí tốt nhất để thuyết phục Shopper mua hàng nhanh chóng; góp phần tối ưu doanh thu, lợi nhuận và cân đối dòng tiền lưu động tại doanh nghiệp.

Kết: Quản lý dòng tiền hiệu quả khi điều hành doanh nghiệp thương mại điện tử là nhiệm vụ vô cùng khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh. Áp dụng phù hợp các chiến thuật trên sẽ giúp doanh nghiệp cân đối dòng tiền, ổn định hoạt động.

Để nắm bắt thêm nhiều kiến thức về Ecommerce, hãy tham gia ngay Khóa học “Design Winning Ecommerce Channel” – Thiết kế kênh thương mại điện tử hiệu quả tại CASK Academy.

► Link Tham khảo: https://www.cask.vn/trade/ecommerce-online

► Đọc thêm kiến thức về Ecommerce tại: https://www.cask.vn/blog/trade-sale

► DOWNLOAD BROCHURE và xem lịch khai giảng tất cả khóa học tại: https://www.cask.vn/lich-khai-giang

Bài viết cùng chuyên mục

S&OP là gì? Tại sao cần phải hiểu về chúng?
Trade/Sale

Trong quá trình từ nguyên vật liệu thô cho đến sản phẩm tới tay người tiêu dùng, cần chú ý mối tương quan cung - cầu, cách làm việc giữa nhà cung cấp nguyên vật liệu – nhà máy – nhà phân phối – nhà bán lẻ - cửa hàng để đảm bảo đủ lượng hàng hóa ra thị trường.
Xem thêm

Các Giải Pháp Arrow

Liên hệ với chúng tôi

1
089 918 91 98