Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam 2019 có gì nối bật?
Business

Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam 2019 có gì nối bật?

Tổng quan, báo cáo cho biết: tăng trưởng thương mại điện tử Việt Nam năm vừa qua đạt trên 30%. Quy mô thị trường thương mại điện tử đạt 7,8 tỷ USD. Khảo sát cho thấy 47% các doanh nghiệp hiện nay có đa số lao động thường xuyên sử dụng email trong công việc. Tuy nhiên, vẫn còn tới 19% doanh nghiệp vẫn chưa tạo được cho nhân viên thói quen sử dụng email.

Tổng quan, báo cáo cho biết: tăng trưởng thương mại điện tử Việt Nam năm vừa qua đạt trên 30%. Quy mô thị trường thương mại điện tử đạt 7,8 tỷ USD.

Thị trường thương mại điện tử bao gồm: bán lẻ trực tuyến, du lịch trực tuyến, tiếp thị trực tuyến, giải trí trực tuyến và mua bán trực tuyến các dịch vụ và sản phẩm số hóa khác. Nếu tốc độ tăng trưởng của năm 2019 và 2020 tiếp tục ở mức 30% thì tới năm 2020 quy mô thị trường sẽ lên tới 13 tỷ USD.

Khảo sát cho thấy 47% các doanh nghiệp hiện nay có đa số lao động thường xuyên sử dụng email trong công việc. Tuy nhiên, vẫn còn tới 19% doanh nghiệp vẫn chưa tạo được cho nhân viên thói quen sử dụng email.

Mục đích chính của việc sử dụng email vẫn là để giao dịch với khách hàng và nhà cung cấp (chiếm tới 76%). Theo sau đó là hỗ trợ hợp đồng, chăm sóc khách hàng và quảng cáo.

Song song với việc sử dụng email, xu hướng ứng dụng những công nghệ mới tiên tiến hơn vào hoạt động trong công ty cũng tăng lên nhanh chóng trong vài năm trở lại đây. Gần như 100% doanh nghiệp đã quen thuộc với việc trao đổi thông qua các nền tảng hỗ trợ giao tiếp như Viber, WhatsApp, Skype, Facebook Messenger, Zalo...

Đa số doanh nghiệp vẫn tập trung vào việc đầu tư hạ tầng phần cứng nhiều hơn so với các hạng mục khác. Năm 2018 mức độ đầu tư vào hạ tầng phần cứng vẫn chiếm tới 39% tổng chi phí mua sắm đầu tư của doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng đã tập trung nhiều hơn cho việc đầu tư cho phần mềm (chiếm 29% và tăng 4% so với năm trước).

Chỉ 44% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết đã xây dựng website, tỷ lệ này chỉ nhỉnh lên 1% so với năm 2017 và không thay đổi nhiều trong vài năm trở lại đây.

Tuy nhiên đa số doanh nghiệp đã chú trọng nhiều hơn tới việc chăm sóc website của mình: 47% doanh nghiệp cho biết thường xuyên cập nhật thông tin hàng ngày và 23% cho biết có tần suất cập nhật thông tin hàng tuần. 19% doanh nghiệp có website phiên bản di động và 14% có phần mềm bán hàng trên thiết bị di động. Trong đó phần lớn các ứng dụng có trên Androi (75%), IOS (45%) và Window (45%).

36% doanh nghiệp trả lời có kinh doanh trên mạng xã hội, con số này tăng 4% so với năm 2017. Song chỉ có 12% doanh nghiệp được hỏi có tham gia sàn thương mại điện tử.

Mạng xã hội vẫn là trang quảng cáo được ưa chuộng nhất, sau đó là các công cụ tìm kiếm và báo điện tử. Doanh nghiệp hiện nay không còn chuộng báo giấy và truyền hình như xưa nữa.

Kế toán tài chính là lĩnh vực sử dụng phần mềm quản lý nhiều nhất, đứng thứ hai là quản lý nhân sự. 61% doanh nghiệp hiện nay sử dụng chữ ký điện tử.

Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vẫn dẫn đầu về chỉ số Nguồn nhân lực và Hạ tầng thông tin. Hà Nội đứng nhất cả nước với 88,4%, theo sau là Thành phố Hồ Chí Minh với 86,8%. Ba tỉnh thành còn lại trong top 5 là Đà Nẵng, Hải Phòng và Bắc Ninh.

Tuy nhiên chỉ số tổng hợp về giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, chính phủ với doanh nghiệp hay doanh nghiệp với khách hàng thì Thành phố Hồ Chí Minh lại vượt Hà Nội vươn lên dẫn đầu.

Nguồn: BrandsVietnam

Bài viết cùng chuyên mục

5 xu hướng Digital Marketing 2019 nổi bật
Business

Năm 2019 đã bắt đầu, các doanh nghiệp đang không ngừng tìm kiếm những lợi thế cạnh tranh mới và cách để kết nối với nhiều khách hàng hơn. Sự phát triển của Digital Marketing không có dấu hiệu chậm lại, đó là lý do tại sao các chủ doanh nghiệp bỏ nhiều chi phí và nỗ lực hơn vào phát triển các công cụ Digital Marketing. Dưới đây là 5 xu hướng Digital Marketing nổi bật mà bạn cần biết trong năm 2019 này.
Xem thêm
5 Xu hướng dẫn dắt Thương mại điện tử năm 2019
Business

Tại Việt Nam, thương mại điện tử đạt 9 tỷ USD năm 2018 về quy mô, tăng trưởng gấp 2 lần so với năm 2017 ở mức 2,8 tỷ USD với mức tăng trưởng trung bình hàng năm 38% trong giai đoạn 2015 – 2018. Một số sàn thương mại điện tử có doanh thu tăng đột biến tới 300% – 400%. Thị trường đầy tiềm năng này là cơ hội lớn để các chủ doanh nghiệp bước vào và kiếm tiền. Vậy, làm cách nào để nắm bắt tốt các xu hướng thương mại điện tử cho doanh nghiệp của bạn?
Xem thêm
17 mẹo chạy facebook ads để tăng doanh số bán hàng
Business

Bạn có đang sử dụng quảng cáo của Facebook? Đó là một công cụ tuyệt vời giúp các người bán hàng online mang sản phẩm đến với nhiều đối tượng hơn. Sử dụng một số thủ thuật và mẹo nhất định, bạn có thể thu được nhiều giá trị hơn từ chúng. Bạn có thể nhận được nhiều cái nhấp chuột hơn, nhiều khách hàng mục tiêu hơn và bán được nhiều hàng hơn.
Xem thêm
4 bài học thành công đắt giá trong thương mại điện tử
Business

“Trong quá khứ, các công ty chỉ cần so sánh với bản thân mình trước đó để biết mình có đang hoàn thiện hay không. Nhưng điều này nay không còn đúng nữa. Các công ty nay phải so sánh với đối thủ cạnh tranh, người tiêu dùng và sự tăng trưởng của thị trường để đảm bảo rằng mình không bị bỏ lại phía sau”.
Xem thêm

Các Giải Pháp Arrow

Liên hệ với chúng tôi

1
089 918 91 98