Dự báo doanh thu (Sales Forecasting ) trong lĩnh vực thương mại điện tử
Trade/Sale

Dự báo doanh thu (Sales Forecasting ) trong lĩnh vực thương mại điện tử

ecommerce P&L Sales
Dự báo doanh thu là đoán trước doanh thu trong tương lai – theo tháng, quý, năm… để từ đó, dự trù chi phí, nguồn vốn, sản phẩm; hoạch định các hoạt động, chiến thuật… trong thời gian tương ứng. Không đoán trước được doanh thu, bạn sẽ không biết nên chuẩn bị ngân sách bao nhiêu, nên trữ bao nhiêu sản phẩm, nên làm những hoạt động nào – với chi phí ra sao…

Dự báo bán hàng, hay còn gọi là dự báo doanh thu – Sales Forecasting – là một nhiệm vụ không thể thiếu trong kinh doanh nói chung, gồm cả thương mại điện tử. Việc dự báo giúp bạn dự trù được chi phí, lượng hàng hóa… sắp tới để chủ động chuẩn bị & định hướng việc kinh doanh của mình cho rõ ràng, hiệu quả - nhất là khi bạn muốn triển khai các hoạt động ưu đãi. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Cask tìm hiểu một phương pháp dự báo doanh thu đơn giản, dễ áp dụng cho các chủ Shop Online. 

TỔNG QUAN HOẠT ĐỘNG DỰ BÁO DOANH THU

Dự báo doanh thu là đoán trước doanh thu trong tương lai – theo tháng, quý, năm… để từ đó, dự trù chi phí, nguồn vốn, sản phẩm; hoạch định các hoạt động, chiến thuật… trong thời gian tương ứng. Không đoán trước được doanh thu, bạn sẽ không biết nên chuẩn bị ngân sách bao nhiêu, nên trữ bao nhiêu sản phẩm, nên làm những hoạt động nào – với chi phí ra sao… Nói chung là việc kinh doanh sẽ như người mù đi đường. Hẳn nhiên, không có dự báo nào đúng 100%, nhưng nó giúp bạn có một định hướng tương đối để chuẩn bị mọi thứ. 

Cái tiên quyết trong dự báo doanh thu là dữ liệu quá khứ - tức số liệu về doanh thu trong những tháng, quý, năm về trước. Dựa trên kết quả quá khứ, bạn sẽ gia giảm, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. 

Dữ liệu quá khứ của bạn nên được phân loại thành 3 nhóm: 

 • Dữ liệu trong giai đoạn hoạt động bình thường - BaseLine: tức bạn chỉ kinh doanh thông thường, không chạy những chiến dịch ưu đãi. Dữ liệu này phản ánh hiệu quả kinh doanh thông thường của bạn.
 • Dữ liệu trong giai đoạn có chiến dịch – Campaign: giai đoạn này, bạn có triển khai các chương trình ưu đãi như giảm giá, mua 1 tặng 1… ở mức độ vừa & nhỏ. Thông thường, doanh thu lúc này sẽ cao hơn so với lúc thường. 
 • Dữ liệu trong giai đoạn có chiến dịch đặc biệt – Mega Campaign: giai đoạn này, bạn chạy các chương trình ưu đãi lớn; do đó, doanh thu cũng cao đặc biệt. Ví dụ về các chiến dịch đặc biệt tại các sàn Ecomm: Ưu đãi Tết; sinh nhật Tiki; sinh nhật Lazada… 

QUY TRÌNH DỰ BÁO DOANH THU

Tiến trình dự báo doanh thu sẽ trải qua các bước sau: 

Bước 1: Bạn truy xuất toàn bộ dữ liệu về doanh thu quá khứ theo thời gian. 

Bước 2: Bạn tính trung bình: 

 • Doanh thu trong một ngày thông thường. 
 • Doanh thu trong một ngày có chạy chiến dịch. 
 • Doanh thu trong một ngày có chạy chiến dịch đặc biệt. 

Bước 3: Bạn tính mức độ nâng cao doanh thu – Uplift – trong ngày có chiên dịch & ngày có chiến dịch đặc biệt. 

Ví dụ: 

 • Doanh thu trung bình vào ngày thông thường là 10 triệu VND. 
 • Doanh thu trung bình vào ngày có chiến dịch là 15 triệu VND. Vậy tỷ lệ nâng cao là (15-10)/10 = 50%. 
 • Doanh thu trung bình vào ngày có chiến dịch đặc biệt là 18 triệu VND. Vậy tỷ lệ nâng cao là (18-10)/10 = 80%. 

Bước 4: Dựa vào các con số trung bình trên; bạn tính toán, ước lượng cho doanh thu tương lai theo tháng, quý, năm… 

Chẳng hạn: 

 • Với dữ liệu doanh thu quá khứ trong 3 năm: doanh thu trung bình vào ngày thông thường là 10 triệu VND. Vậy doanh thu dự trù cho quý 1 năm nay = 10 x (31 + 28 + 31) = 900 triệu VND. Với tỷ lệ nâng cao cho ngày có chiến dịch & chiến dịch đặc biệt lần lượt là 80% & 200%. Doanh thu dự trù cho chương trình ưu đãi diễn ra trong 7 ngày = 10 x (100% + 80%) x 7 = 126 triệu VND.  
 • Đối với những ngành hàng bị ảnh hưởng mạnh bởi mùa vụ, bạn nên lấy con số trung bình đúng theo mùa vụ. Ví dụ: Với dữ liệu doanh thu quá khứ trong 3 năm: doanh thu trung bình quý 3 vào ngày thông thường là 15 triệu VND. Vậy doanh thu dự trù cho quý 3 năm nay = 15 x (31 + 31 +30) = 1.380 triệu VND = 1.38 tỷ VND. 

Kết: Như bạn đã thấy, dự báo doanh thu không khó! Cái bạn cần là lượng dữ liệu dồi dào, đầy đủ để dự báo chính xác. Với con số doanh thu dự trù, bạn sẽ tiếp tục tính toán được chi phí, lượng sản phẩm… để hoàn thành bản kế hoạch kinh doanh của mình. 

Để nắm bắt thêm nhiều kiến thức về Ecommerce, hãy tham gia ngay Khóa học “Design Winning Ecommerce Channel” – Thiết kế kênh thương mại điện tử hiệu quả tại CASK Academy.

► Link Tham khảo: https://www.cask.vn/trade/ecommerce-online

► Đọc thêm kiến thức về Ecommerce tại: https://www.cask.vn/blog/trade-sale

► DOWNLOAD BROCHURE và xem lịch khai giảng tất cả khóa học trong năm 2023 tại: https://www.cask.vn/lich-khai-giang

Bài viết cùng chuyên mục

S&OP là gì? Tại sao cần phải hiểu về chúng?
Trade/Sale

Trong quá trình từ nguyên vật liệu thô cho đến sản phẩm tới tay người tiêu dùng, cần chú ý mối tương quan cung - cầu, cách làm việc giữa nhà cung cấp nguyên vật liệu – nhà máy – nhà phân phối – nhà bán lẻ - cửa hàng để đảm bảo đủ lượng hàng hóa ra thị trường.
Xem thêm

Các Giải Pháp Arrow

Liên hệ với chúng tôi

1
089 918 91 98