Thủ thuật giảm thiểu khó khăn Chuyển đổi số
Business

Thủ thuật giảm thiểu khó khăn Chuyển đổi số

Trong kinh doanh, mọi quá trình chuyển đổi đều kéo theo thử thách. Ngay cả hiện nay, Chuyển đổi số vẫn là một công trình nhiều vất vả: dẫu doanh nghiệp bạn đã có sẵn nền tảng công nghệ hay chưa, nhiều rào cản vẫn sẽ thách thức cả đội ngũ trên hành trình cải cách này.

Trong kinh doanh nói chung, mọi quá trình chuyển đổi đều kéo theo thử thách. Ngay cả hiện nay, Chuyển đổi số vẫn là một công trình nhiều vất vả: dẫu doanh nghiệp bạn đã có sẵn nền tảng công nghệ hay chưa, nhiều rào cản vẫn sẽ thách thức cả đội ngũ trên hành trình cải cách này. Vì vậy, hãy nắm bắt ngay 4 thủ thuật đơn giản nhưng có thể giúp bạn hạn chế nhiều khó khăn trong lúc triển khai Chuyển đổi số.

1. Thống nhất toàn đội

Một trong những khó khăn lớn nhất khi tiến hành một dự án mới là không phải ai cũng toàn tâm với nó. Vì vậy, khi chuyển đổi số, bạn cần đảm bảo toàn bộ đội ngũ hiểu rõ ràng & nhất quán kế hoạch thực hiện cũng như mục tiêu mong muốn trước khi bắt tay vào triển khai. Hãy thảo luận ý tưởng & kế hoạch với ban quản trị, rồi ra một thông báo chính thức cho toàn công ty về dự án Chuyển đổi số sắp tới.

Kế đến, bạn cần khảo sát ý kiến hoặc tổ chức hẳn một diễn đàn để mọi nhân viên phát biểu ý kiến, quan điểm; nhờ đó, bạn sẽ thu được nhiều ý tưởng quý giá còn bản thân nhân viên cũng cảm thấy hứng thú hơn khi được làm một thành viên dự án. Tóm lại, định hướng giao tiếp của bạn với toàn đội ngũ có thể tóm gọn trong những từ sau: tôn trọng quan điểm khác biệt, cởi mở trao đổi, sẵn sàng thử nghiệm.

2. Lập văn bản toàn quy trình

Hãy lập văn bản mô tả lại toàn bộ quy trình chuyển đổi ngay từ bước đầu tiên. Thao tác này sẽ cho bạn nhiều lợi ích, kể cả làm nguồn tham khảo và hướng dẫn cho các dự án liên quan trong tương lai.

Ngoài ra, bạn cũng nên lập văn bản hướng dẫn vận hành cho những quy trình quan trọng nhất – chẳng hạn như Quản trị kiến thức hay Quản trị bán hàng… Văn bản được thể hiện rõ ràng, chi tiết sẽ giúp mọi nhân viên hiểu đúng & làm đúng, đồng thời làm cơ sở vững chắc cho các giải pháp điều chỉnh hay cải tiến. Việc lập văn bản cũng giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian giải thích, huấn luyện; bạn sẽ có thêm thời gian để sáng tạo ý tưởng, hoạch định & giám sát tiến độ.

3. Chọn đúng công nghệ

Trong lĩnh vực IT nói chung, hiện nay chúng ta có vô số nhà cung ứng & đối tác dịch vụ. Do đó, khi quyết định chuyển đổi số, bạn sẽ bối rối không biết nên chọn giải pháp nào – từ nhà cung ứng/đối tác nào – hay nên kết hợp những giải pháp nào. Có được giải pháp cập nhật nhất về công nghệ thôi vẫn chưa đủ, giải pháp đó cần phải giải quyết được các vấn đề của doanh nghiệp bạn & tối thiểu hóa khó khăn cho người dùng – User – cũng như nhân viên IT.

4. Huấn luyện kĩ càng

Có được công nghệ chỉ mới xong nửa chặng đường. Bạn còn phải huấn luyện đội ngũ thật kĩ càng để đảm bảo toàn đội sử dụng công nghệ đúng cách & hiệu quả. Điều này đặc biệt hệ trọng nếu doanh nghiệp bạn không chuyên về IT hay công nghệ. Nhiều công ty đã chuyển đổi thất bại vì nhân viên mãi vẫn không dùng được công nghệ và quay về với cách làm việc cũ.

Hãy bám sát vào chiến lược & tầm nhìn doanh nghiệp bạn; đặt những câu hỏi chiến lược như: ‘Giải pháp này giúp chúng ta khác biệt như thế nào? Giải pháp này giúp chúng ta có ưu thế hơn đối thủ như thế nào?...’ và tìm kiếm những đối tác uy tín.

Một lời khuyên cuối dành cho bạn khi chuyển đổi số: đừng ôm đồm nhiều mục tiêu cùng lúc, hãy bắt đầu từ những bước đi nhỏ nhưng cụ thể, có thể mang lại lợi ích rõ ràng cho cổ đông & các bên liên quan. Các bước đi về sau của bạn sẽ thuận lợi hơn và dễ thành công hơn.

Giải pháp chuyển đổi số của CASK cung cấp cho doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng các giải pháp giúp xử lý vấn đề và tận dụng cơ hội trong các mảng việc cốt lõi: Chiến lược, Định vị, Vận hành, Công nghệ và Báo cáo.

Thông tin chi tiết

Giải pháp Chuyển đổi số theo ngành: https://www.cask.vn/blog/chuyen-doi-so-theo-nganh

Giải pháp chuyển đổi số theo phòng: https://www.cask.vn/blog/chuyen-doi-so-theo-phong

Bài viết cùng chuyên mục

5 xu hướng Digital Marketing 2019 nổi bật
Business

Năm 2019 đã bắt đầu, các doanh nghiệp đang không ngừng tìm kiếm những lợi thế cạnh tranh mới và cách để kết nối với nhiều khách hàng hơn. Sự phát triển của Digital Marketing không có dấu hiệu chậm lại, đó là lý do tại sao các chủ doanh nghiệp bỏ nhiều chi phí và nỗ lực hơn vào phát triển các công cụ Digital Marketing. Dưới đây là 5 xu hướng Digital Marketing nổi bật mà bạn cần biết trong năm 2019 này.
Xem thêm
5 Xu hướng dẫn dắt Thương mại điện tử năm 2019
Business

Tại Việt Nam, thương mại điện tử đạt 9 tỷ USD năm 2018 về quy mô, tăng trưởng gấp 2 lần so với năm 2017 ở mức 2,8 tỷ USD với mức tăng trưởng trung bình hàng năm 38% trong giai đoạn 2015 – 2018. Một số sàn thương mại điện tử có doanh thu tăng đột biến tới 300% – 400%. Thị trường đầy tiềm năng này là cơ hội lớn để các chủ doanh nghiệp bước vào và kiếm tiền. Vậy, làm cách nào để nắm bắt tốt các xu hướng thương mại điện tử cho doanh nghiệp của bạn?
Xem thêm
17 mẹo chạy facebook ads để tăng doanh số bán hàng
Business

Bạn có đang sử dụng quảng cáo của Facebook? Đó là một công cụ tuyệt vời giúp các người bán hàng online mang sản phẩm đến với nhiều đối tượng hơn. Sử dụng một số thủ thuật và mẹo nhất định, bạn có thể thu được nhiều giá trị hơn từ chúng. Bạn có thể nhận được nhiều cái nhấp chuột hơn, nhiều khách hàng mục tiêu hơn và bán được nhiều hàng hơn.
Xem thêm
4 bài học thành công đắt giá trong thương mại điện tử
Business

“Trong quá khứ, các công ty chỉ cần so sánh với bản thân mình trước đó để biết mình có đang hoàn thiện hay không. Nhưng điều này nay không còn đúng nữa. Các công ty nay phải so sánh với đối thủ cạnh tranh, người tiêu dùng và sự tăng trưởng của thị trường để đảm bảo rằng mình không bị bỏ lại phía sau”.
Xem thêm
Báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam 2019 có gì nối bật?
Business

Tổng quan, báo cáo cho biết: tăng trưởng thương mại điện tử Việt Nam năm vừa qua đạt trên 30%. Quy mô thị trường thương mại điện tử đạt 7,8 tỷ USD. Khảo sát cho thấy 47% các doanh nghiệp hiện nay có đa số lao động thường xuyên sử dụng email trong công việc. Tuy nhiên, vẫn còn tới 19% doanh nghiệp vẫn chưa tạo được cho nhân viên thói quen sử dụng email.
Xem thêm

Các Giải Pháp Arrow

Liên hệ với chúng tôi

1
089 918 91 98